Tổng quan về logo và các nguyên tắc cần biết khi thiết kế logo

Tự thiết kế logo bằng công cụ nào? Logo là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng hình ảnh thương hiệu cho công ty. Chỉ qua biểu tượng logo, người dùng có thể suy luận hoặc phán đoán xem nhãn hiệu đó là gì. Nếu logo đủ mạnh, nó sẽ giúp doanh nghiệp nổi bật lên trong tâm trí khách hàng giữa hàng ngàn logo đối thủ khác, giúp điều kiện thuận lợi cho việc quảng bá sản phẩm/dịch vụ.

Vì vậy, việc thiết kế logo sao cho thể hiện đúng tinh thần, thông điệp của doanh nghiệp trong những năm đầu xây dựng thương hiệu là một nhiệm vụ hết sức quan trọng. Trong bài viết này, Pixel Logo sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu kỹ hơn các kiến thức về logo và những nguyên tắc cần biết để thiết kế một logo đầy ấn tượng.

1. Logo là gì?

Logo là gìLogo là vân tay của mỗi doanh nghiệp

Logo được ví như bộ mặt của thương hiệu. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ấn tượng đầu tiên về mặt thị giác với khách hàng. Nó thể hiện hình ảnh thương hiệu chung của công ty, cung cấp thông điệp về loại hình dịch vụ, sản phẩm cũng như tinh thần của công ty.

Với Pixel Logo, logo giống như một vân tay của con người. Nó “là một, là riêng, là duy nhất”, không bị trùng lẫn với bất kỳ logo của công ty nào khác, dấu ấn khẳng định thương hiệu một cách mạnh mẽ trên thị trường.

2. Vai trò của logo

Nếu doanh nghiệp thiết kế logo đầy ấn tượng, độc đáo và có chiến lược truyền thông đúng đắn thì logo đó sẽ xác định thương hiệu công ty trên thị trường một cách dễ dàng. Nó sẽ có tác dụng hấp dẫn và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Khi logo khiến khách hàng nhận biết, nhớ đến và trở nên quen thuộc, họ có xu hướng chọn các sản phẩm có logo bạn trên kệ siêu thị, bên cạnh các sản phẩm cùng loại của các đối thủ khác. Kéo theo mục tiêu doanh thu được tăng lên rõ rệt, nuôi dưỡng được lượng khách hàng trung thành. Đó là lợi ích lớn nhất của logo.

3. Các loại logo

Logo không chỉ là hình ảnh. Nó bao gồm cả chữ hoặc là sự kết hợp giữa hình và chữ. Nhìn chung thì có 4 loại logo cơ bản như sau:

– Logo tượng trưng: đây là dạng logo sử dụng yếu tố hình ảnh để biểu thị tên công ty hoặc một linh vật tượng trưng hay một biểu tượng đại diện cho nét tính cách nào đó của doanh nghiệp.

– Logo dạng chữ: thông thường dạng logo này sẽ sử dụng chữ cái đầu tiên của tên công ty để cách điệu hoặc tạo ra phiên bản nghệ thuật.

– Logo trừu tượng: đây là dạng kết hợp hình và chữ. Chúng được trừu tượng hóa thành một bố cục rất độc đáo, có logic chặt chẽ và đủ dấu hiệu để người dùng dễ nhận dạng.

– Logo dựa trên ký tự: đây là logo được tạo nên bởi vài nét chữ nghệ thuật. Chúng bao gồm nhiều kiểu và phông chữ khác nhau giúp doanh nghiệp dễ lựa chọn cái thích hợp để truyền tải đúng thông điệp đến người dùng.

4. Các nguyên tắc cần biết khi thiết kế logo

Thiết kế logoThiết kế logo đòi hỏi sự hiểu thấu về thị trường, khách hàng và định hướng công ty

Lên khung và phác thảo

Điều đầu tiên bạn cần làm khi thiết kế logo là phác thảo ý tưởng ra giấy. Bạn chỉ cần có cây bút và giấy, mất khoảng 20 đến 30 phút để nghĩ ý tưởng rồi thể hiện nó ra trên giấy. Đây là bước khởi đầu rất quan trọng. Nó sẽ tạo ra cái nền vững chắc cho các bước phát triển logo về sau. Cho nên, không ít nhà thiết kế mất kha khá thời gian ở bước này.

Chú ý về kích thước logo

Vì logo của bạn được thiết kế để khách hàng có thể nhìn thấy ở mọi nơi nên nó phải rõ ràng và dễ nhìn ở mọi kích thước. Nếu giảm xuống kích cỡ nhỏ để in trên giấy, bìa thư, sản phẩm mà thiết kế lại trở nên không rõ ràng thì logo sẽ không gây ấn tượng cho người dùng.

Cách tốt nhất để biết logo có hiển thị rõ ràng, dễ nhìn ở mọi kích thước không là bạn phải tự mình kiểm chứng. Hãy thử in logo ở các kiểu kích thước của các dạng quảng cáo mà bạn định triển khai như trên billboad, hàng hóa, brochure, website…

Lưu ý việc sử dụng màu sắc

Lý thuyết sử dụng màu sắc khá phức tạp, đặc biệt với người mới bắt đầu thiết kế hoặc không phải dân chuyên về design. Có một số nguyên tắc cần nhớ đó là:

– Trên bảng màu, hãy dùng những màu đứng gần nhau (như đỏ, cam, vàng, chúng là các gam màu ấm)

– Không dùng các màu quá sáng và chói sẽ khiến mắt ta thấy khó nhìn

– Nếu dùng gam màu đen, trắng, xám thì logo phải thiết kế làm sao cho dễ nhìn

– Bạn có thể làm khác đi so với nguyên tắc nhưng hãy đảm bảo nó trông logic.

Màu sắc cũng gợi lên cảm xúc và tâm trạng cho người nhìn. Ví dụ màu đen thể hiện sự nghiêm trang, kín đảo, bí ẩn; màu xanh dương tạo lên cảm xúc thành thật, điềm tĩnh, tin cậy và chuyên nghiệp; còn màu đỏ có chút bốc đồng, sự nồng nhiệt, ấm áp và đam mê. Bạn có thể sử dụng đặc tính này để chọn màu sắc phù hợp với tính cách của công ty.

 Lưu ý về kiểu chữ

Nếu bạn định làm logo dạng chữ thì kiểu chữ cũng là vấn đề nên chú ý đến. Có 3 điểm mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn kiểu chữ phù hợp, đó là:

Không dùng các kiểu chữ được sử dụng quá phổ biến như Times New Roman, Comic Sans, Arial. Vì như vậy sẽ khiến logo của bạn trông không chuyên nghiệp.

Chỉ nên dùng 1 kiểu chữ, không nên dùng quá 2 kiểu trở lên, để đáp ứng tiêu chí dễ nhìn.

Sử dụng kiểu chữ nào mà dù thu nhỏ kích thước vẫn nhìn rõ ràng, đặc biệt là chữ viết tay.

 Kiên định và can đảm để tạo sự khác biệt

Đừng sợ sự khác biệt và rủi ro, nếu bạn muốn thiết kế ra một logo có sức thu hút và nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh. Bạn hãy thử mọi phương pháp từ việc phá vỡ quy tắc. Thử các kiểu thiết kế khác nhau, kết hợp với các màu sắc khác nhau. Cho đến khi tạo ra một sản phẩm mà bạn cảm thấy hài lòng. Hãy sáng tạo, kiên định và cảm thấy vui thích khi thiết kế.

 Nếu yêu sự đơn giản, hãy đơn giản!

Đừng nghĩ đơn giản là nhàm chán, bình thường. Bạn hãy nhìn logo của Nike mà xem, cực kỳ đơn giản. Nhưng cũng là một trong những thương hiệu quen thuộc nhất trên thế giới. Có thể lúc bắt đầu, bạn sẽ phác thảo thật nhiều chi tiết phức tạp. Nhưng hãy kết thúc bằng sự đơn giản, tinh gọn.

Khi sử dụng công cụ thiết kế cũng vậy. Photoshop hay Illustrator là những phần mềm thiết kế tuyệt vời với đa dạng chức năng. Nhưng bạn không nhất thiết phải sử dụng hết tất cả công năng của chúng. Hãy nhớ, đơn giản chính là chìa khóa tạo nên thành công!

 Mục tiêu cuối cùng chính là nhận biết thương hiệu

Trong quá trình thiết kế logo, chọn lựa kiểu chữ, màu sắc, bố cục, hình dạng, bạn hãy luôn nhớ đến mục đích tạo ra logo là gì. Để người dùng khi nhìn vào sẽ hiểu được thông điệp và nhận biết thương hiệu của bạn. Như vậy, bạn sẽ thiết kế đúng tiêu chí đặt ra ban đầu, không bị lệch lạc, mất hướng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *